Cao cà gai leo và hiệu quả mang lại cho điều trị bệnh gan

Với những ai đang có vấn đề về gan sẽ cần tìm hiểu về tác dụng của cao cà gai leo. Một loại thảo dược mọc hoang nhưng thực sự rất quý đối với sức khỏe của con người. Cùng bài viết sau đi tìm những tác dụng của cây cà gai leo đối với bệnh nhân gan.

1. Cây cà gai leo là gì?

Cây cà gai leo là một loại thảo dược thiên nhiên và có nhiều tên gọi khác nhau như là cà dây leo, cà quýnh, cà vạnh, cà cườm, cà lù, cà bò,… Tên khoa học của cây cà gai leo là Solanum procumbens Lour thuộc họ Cà.

Cây cà gai leo là thảo dược thiên nhiên với nhiều công dụng đặc biệt

Cây cà gai leo là thảo dược thiên nhiên với nhiều công dụng đặc biệt

Cây cà gai leo là một cây sống lâu năm, cây nhỏ, dài khoảng 1m. Cũng có trường hợp cây sống quá lâu năm thân có thể hoá thành cây gỗ, có nhiều cành. Cà gai leo có lá hình bầu dục, mọc so le nhau, hoa màu tím nhạt và thường mọc ở nách lá, quả khi chín có màu đỏ. Cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 5 và tạo quả từ khoảng tháng 7 đến tháng 9.

Cây cà gai leo là loại cây mọc hoang, chúng có thể sống ở trung du, vùng đồng bằng ven biển hay cả miền núi. Ở Việt Nam chúng phân bố chủ yếu ở vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, các tỉnh Duyên hải miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị,… và một số tỉnh thành ở phía Nam.

Cây có nhiều tác dụng như giải độc rượu, tiêu độc, chữa phong thấp, chảy máu chân răng, bệnh lậu… nhưng nổi bật hơn cả là cây cà gai leo có tác dụng chữa bệnh gan.

2. Tác dụng của cao cà gai leo trong điều trị hỗ trợ bệnh viêm gan

Viêm gan là tình trạng nhu mô của gan bị tổn thương do sự tấn công của các virus từ đó làm cho chức năng gan bị suy giảm. Viêm gan có nhiều tình trạng ví dụ như viêm gan virus, xơ gan, viêm gan mãn tính nhưng trong đó có viêm gan virus là tình trạng phổ biến và nhiều người mắc nhất kể cả ở Việt Nam và trên thế giới. Nếu tình trạng viêm gan kéo dài và không được chữa trị có thể dẫn đến ung thư gan.

Cao cà gai leo là thảo dược cần thiết cho những ai đang có vấn đề về gan

Cao cà gai leo là thảo dược cần thiết cho những ai đang có vấn đề về gan

Cao cà gai leo là một sản phẩm có công dụng hiệu quả cho việc điều trị bệnh viêm gan. Cao được chiết xuất hoàn toàn từ cây cà gai leo, không có bất kì một chất phụ gia nào khác, chứa hoạt chất cao hơn so với cây khô.

Đối với bệnh viêm gan cao cà gai leo có tác dụng như sau: Giúp tăng cường chức năng gan, tái tạo và bảo vệ gan; giúp giải độc mát gan và hạ men gan; hồi phục các tế bào bị tổn thương do tác hại của các chất kích thích.

3. Các cách dùng cà gai leo hiệu quả

Cà gai leo quả thật là một thần dược trong việc điều trị viêm gan, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại dược liệu này sao cho hiệu quả và an toàn. Dưới đây là những cách phối hợp cà gai leo vào các bài thuốc thường được sử dụng nhiều và hiệu quả cao nhất:

3.1. Sắc thuốc uống

Chuẩn bị: 50g thân lá hoặc rễ cây cà gai leo khô.

Cách tiến hành: nguyên liệu cho vào bình và đun sôi cùng với 1 lít nước trong khoảng 10 phút. Uống hàng ngày thay nước lọc.

3.2. Hãm trà

Chuẩn bị: 50 g thân lá hoặc rễ cây cà gai leo khô.

Cách tiến hành: cho nguyên liệu vào ấm, cho khoảng 300ml nước sôi vào tráng dược liệu sau đó đổ bỏ nước đầu. Thêm khoảng 700ml nước sôi vào hãm trong khoảng 30 phút. Uống thay nước lọc trong nhiều tuần để điều trị viêm gan.

3.3. Kết hợp cà gai leo với mật nhân và xạ đen

Chuẩn bị:

+ 30g Cà gai leo.

+ 30g Cây xạ đen.

+ 10g Rễ cây mật nhân.

Cách tiến hành: Chia nhỏ nguyên liệu, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho các nguyên liệu vào ấm và hãm với 1 lít nước sôi trong khoảng 15 phút như hãm trà, uống thay nước lọc, uống hết trong ngày.

3.4. Kết hợp cà gai leo với cây an xoa, cây bán chi liên

Chuẩn bị:

+ 30g Cà gai leo.

+ 30g Cây an xoa.

+ 15g Cây bán chi liên.

Cách tiến hành: Chia nhỏ nguyên liệu, rửa sạch rồi để ráo nước. Sắc các nguyên liệu cùng với khoảng 1 lít nước cho đến khi còn một nửa lượng nước. Chia thuốc thành 3 phần uống sau mỗi bữa ăn, dùng liên tục trong nhiều tuần để cải thiện viêm gan.

3.5. Kết hợp cà gai leo với giảo cổ lam

Chuẩn bị:

+ 30g cà gai leo.

+ 30g giảo cổ lam.

Cách tiến hành: Chia nhỏ nguyên liệu, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho các nguyên liệu vào ấm, hãm với 1 lít nước sôi trong 15 phút như hãm trà. Uống thay nước lọc, mỗi ngày dùng như vậy một lần liên tục trong một tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.

3.6. Kết hợp cà gai leo với diệp hạ châu

Chuẩn bị: 

+ 30g cà gai leo tươi.

+ 10g diệp hạ châu tươi.

+ 10g dừa cạn tươi.

Cách tiến hành: Chia nhỏ nguyên liệu, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho lên bếp sao các nguyên liệu cho khô. Sắc với 3 bát nước cho đến khi còn 1 bát là có thể dùng được. Uống một ngày 1 thang thuốc như vậy giúp hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả.

3.7. Sử dụng cao cà gai leo

Cao cà gai leo là một sản phẩm dễ sử dụng và phù hợp với tất cả các bệnh nhân hay là những người muốn nâng cao sức khỏe cho gan. Dùng cao cà gai leo bằng cách ngâm hoặc hoà tan với khoảng 300ml để uống trong ngày. Cà gai leo còn cực kỳ tiện lợi đối với những người làm việc ở môi trường công sở hay những bệnh nhân phải bệnh viện lâu ngày.

Những lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả

Cao cà gai leo là một chế phẩm tuyệt vời từ cây cà gai leo. Nhưng khi sử dụng sản phẩm này bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Không ngâm cao cà gai leo chung với rượu. Vì khi ngâm chung với các chất kích thích sẽ mất tác dụng của nó.
  • Không được sử dụng cao cho phụ nữ đang có thai và trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Phụ nữ thời gian sau sinh, trong thời gian cho con bú phải chú ý. Lời khuyên cho các bà mẹ là nên hỏi ý kiến của những người có chuyên môn như bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng để tránh các tình trạng không mong muốn.

Leave Comments

Scroll
0938 562 359
0938562359